Laocaitv.vn – Huyện Văn Bàn đang là điểm sáng của tỉnh trong công tác tạo quỹ đất sạch để thu hút các nguồn lực đầu tư. Với quy trình cấp phép đầu tư đổi mới, linh hoạt, địa phương đang thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp sạch và du lịch cộng đồng.

Cuối tháng 3/2021, tại xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn đã diễn ra lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất và chế biến quế hữu cơ với quy mô xây dựng trên 3 ha, tổng mức đầu tư trên 63 tỷ đồng. Ngoài ý nghĩa là nhà máy đầu tiên tại Lào Cai sản xuất, chế biến các sản phẩm quế đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, đây còn là một trong những dự án đầu tiên tại Văn Bàn được tiết giảm tối đa quy trình thẩm định, cấp phép đầu tư dự án. “Trong quá trình triển khai mặc dù gặp một số khó khăn, nhưng nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương nên mọi thủ tục và thời gian được rút ngắn đi rất nhiều”, bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Công ty CP sản xuất XK quế hồi Việt Nam cho biết.

Lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất và chế biến quế hữu cơ hôm 31/3 tại xã Liêm Phú.

Là địa phương có diện tích đất tự nhiên trong nhóm đầu của tỉnh với trên 142.000 ha, Văn Bàn hiện đang tập trung mạnh trong khâu quy hoạch nhằm tạo ra quỹ đất lớn, vừa để tăng thu cho ngân sách Nhà nước, vừa tạo mặt bằng sạch để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, phát triển vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết thêm: “Trong 10 năm tới phải phát triển nông, lâm nghiệp để nâng cao đời sống, thu nhập cho Nhân dân. Xác định được mục tiêu đó, Văn Bàn đã tích cực, chủ động trong việc kêu gọi các nhà đầu tư qua nhiều kênh thông tin khác nhau để tiến hành đầu tư vào địa phương”.

Văn Bàn đang tập trung quy hoạch nhằm tạo ra quỹ đất lớn để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, phát triển vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Văn Bàn hiện đã thu hút được 69 dự án đầu tư với tổng số vốn trên 10.500 tỷ đồng, phần lớn trong số đó là các dự án về thủy điện và khai thác khoáng sản; trong khi đó, các dự án nông nghiệp và thương mại dịch vụ chỉ chiếm 17,9% tổng số dự án. Địa phương này kỳ vọng và đặt quyết tâm cao độ quy hoạch mở rộng, phát triển đô thị và hạ tầng sẽ tạo ra bước đột phá mới để thu hút các nguồn lực, các nhà đầu tư phát triển công nghiệp sạch tại khu công nghiệp Võ Lao; thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển chuỗi du lịch tâm linh đền Đông Cuông – Bảo Hà – Tân An – Chiềng Ken gắn với du lịch sinh thái tại các xã trong huyện.

 Thanh Sơn – Xuân Anh