LCĐT – Sáng 29/4, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị chuyên đề về chỉ số PCI và công bố chỉ số DDCI tỉnh Lào Cai năm 2020.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2020 theo công bố của VCCI, chỉ số PCI tỉnh Lào Cai đạt 65,25 điểm, thuộc nhóm các tỉnh, thành phố đạt chất lượng điều hành kinh tế “Khá”, xếp hạng 16/63 tỉnh, thành phố (tăng 9 bậc so năm 2019). Theo dự thảo Kế hoạch cải thiện chỉ số PCI năm 2021 của UBND tỉnh, năm nay tỉnh Lào Cai phấn đấu điểm chỉ số PCI đạt trên 72 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành “Tốt” trên cả nước. Phấn đấu các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh tiếp tục đạt và vượt các chỉ tiêu đã đạt năm 2020. Tập trung cải thiện mạnh điểm số các chỉ số thành phần có trọng số cao, điểm số sụt giảm trong năm 2020, gồm: Tiếp cận đất đai, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, đào tạo lao động. Duy trì và cải thiện các chỉ số tăng điểm trong năm 2020, gồm: Chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian; chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế phá lý.

 

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI đánh giá chỉ số PCI của Lào Cai

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, qua các chỉ số đánh giá cho thấy doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền tỉnh Lào Cai cần tiếp tục cải thiện hơn nữa chất lượng thực thi chính sách, bởi thực tế có những địa phương không có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng nhưng bằng sự năng động, tận tụy phục vụ doanh nghiệp của chính quyền đã thu hút về địa phương nhiều dự án lớn. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ trong tiếp cận nguồn vốn, đất đai, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, từ đó mới có thể hình thành được cộng đồng doanh nghiệp đủ mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh, chỉ số PCI năm 2020 tăng 9 bậc so với năm 2019 phản ánh sự tích cực, năng động của chính quyền và cũng là niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp dành cho chính quyền tỉnh Lào Cai. Năm 2021 cũng như cả giai đoạn tiếp theo còn nhiều việc phải làm với những mục tiêu cao hơn, vì vậy đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa. Người đứng đầu các cấp, các ngành của tỉnh cần xác định tinh thần phục vụ doanh nghiệp không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phần của mình. Phải luôn cầu thị và lắng nghe những phản ánh, góp ý của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hoạch định và thực thi các chương trình, kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung chúc mừng các dơn vị có kết quả DDCI năm 2020 tốt nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung cho rằng, các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước cũng đang thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nếu tỉnh Lào Cai không đi những bước nhanh và mạnh hơn thì khó có thể vươn lên.

Cũng tại hội nghị đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai (DDCI) năm 2020. Theo đó, Văn Bàn xếp thứ nhất DDCI cấp huyện với 94,80 điểm, thuộc nhóm “rất tốt”, vị trí thứ hai thuộc về thành phố Lào Cai (78,36 điểm), thứ ba là Bảo Thắng (74,85 điểm), xếp cuối cùng là Bắc Hà (70,66 điểm). Sở Giáo dục và Đào tạo đứng thứ nhất DDCI sở, ban, ngành với 80,98 điểm, xếp thứ hai là Ngân hàng Nhà nước (79,83 điểm), xếp thứ 3 là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (79,72 điểm), xếp vị trí cuối cùng là Sở Tư pháp (73,57 điểm).

Mạnh Dũng