CĐT – Theo đánh giá của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, ngành thuế Lào Cai đã có nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Giảm gần 100 thủ tục hành chính

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ thường xuyên mà ngành thuế luôn chú trọng. Trọng tâm của cải cách TTHC là cắt giảm, đơn giản hóa, điện tử hóa các TTHC để tạo thuận lợi nhất cho người dân trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Cùng việc ứng dụng công nghệ thông tin, tinh giản bộ máy, ngành thuế còn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải cách TTHC nhằm giảm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục về thuế.

Cục thuế tỉnh tích cực hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh, số lượng TTHC hiện nay còn 290. Trong đó, Cục Thuế 166 thủ tục, chi cục thuế 124 thủ tục, giảm 94 thủ tục so với năm 2015. Hầu hết các TTHC về thuế của doanh nghiệp được thực hiện phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và Cổng dịch vụ công quốc gia; cụ thể, 176/290 TTHC được cung cấp trực tuyến đạt mức độ 3, mức độ 4 với 100% doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử. Ngành thuế đã phối hợp với 15 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với tổng số doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử đạt 99,2%. Bên cạnh đó, công tác hoàn thuế điện tử cũng được Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh thực hiện với 100% hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng được giải quyết hoàn thuế thực hiện bằng phương thức điện tử. Để đảm bảo triển khai thành công Nghị định số 119 ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, Cục Thuế tỉnh đã triển khai mở rộng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 30/8/2020, có 710 doanh nghiệp thông báo sử dụng hóa đơn điện tử.

Từ ngày 1/8/2020, người nộp thuế đăng ký ô tô, xe máy trên địa bàn tỉnh có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia của Chính phủ, các kênh thanh toán trực tuyến của Vietcombank, VietinBank, Agribank, VPBank, MBbank, BIDV…

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng là tháng cao điểm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2019, Cục thuế tỉnh đã có nhiều hình thức hỗ trợ người nộp thuế cũng như tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thông qua bưu điện và điện tử.

Gỡ khó cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn quốc tế Lào Cai là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn cho ngân sách địa phương. Có thời điểm doanh nghiệp nộp ngân sách 17 – 18 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, phân khúc khách hàng chủ yếu là người nước ngoài, nhiều thời điểm doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ luân phiên. Nhằm sẻ chia khó khăn với công ty, Cục Thuế tỉnh đã gia hạn thời gian nộp thuế với số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Tương tự, Công ty TNHH MTV ACT cũng được gia hạn thời gian nộp thuế với số tiền 4,1 tỷ đồng. Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm doanh nghiệp gặp khó khăn được Cục Thuế tỉnh chung tay tháo gỡ, đồng hành trong suốt thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực hiện hỗ trợ theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP, tính đến cuối tháng 8/2020, trên địa bàn tỉnh có 430 doanh nghiệp được chấp nhận gia hạn với tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 96 tỷ đồng; 268 hộ kinh doanh (trên tổng số 475 hộ đề nghị thẩm định) được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Nghị định 41 và Nghị quyết 42 được Cục Thuế tỉnh triển khai theo đúng quy định.

Đặc biệt, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 gây ra, Cục Thuế tỉnh tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ dưới nhiều hình thức về các chính sách gia hạn, hỗ trợ, miễn giảm của Chính phủ do bị ảnh hưởng bởi dịch. Có thể kể đến như, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo, đài của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách quy định về gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất; chính sách hỗ trợ đối với các hộ cá nhân kinh doanh, chính sách miễn, giảm thuế theo nghị định, nghị quyết của Chính phủ. Đặc biệt, ngày 14/5/2020, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình đối thoại trực tiếp về các chính sách gia hạn, hỗ trợ của Chính phủ trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các nghị định, nghị quyết, Cục Thuế tỉnh đã ra thông báo gửi đến các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất – kinh doanh trên địa bàn tỉnh để người nộp thuế trên địa bàn biết và thực hiện. Đồng thời, đăng tải toàn bộ nội dung thông báo cũng như nghị định, nghị quyết của Chính phủ trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và website theo địa chỉ: http//laocai.gdt.gov.vn để người nộp thuế truy cập. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh nhắn tin cho 3.269 người nộp thuế với 9.358 tin nhắn cho giám đốc và kế toán về các chính sách gia hạn, hỗ trợ, miễn giảm của Chính phủ.

Cùng với công tác tuyên truyền, trong thực thi các chính sách quy định về gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ, miễn giảm của Chính phủ, Cục Thuế tỉnh tăng cường các hoạt động hỗ trợ người nộp thuế. Tính đến hết tháng 8/2020, Cục thuế Lào Cai đã hỗ trợ hơn 2.000 lượt người nộp thuế về nội dung các chính sách gia hạn, hỗ trợ, miễn, giảm của Chính phủ. Cục Thuế cung cấp kịp thời và hướng dẫn đầy đủ các thủ tục về gia hạn nộp, cách lập và gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế cũng như hồ sơ miễn giảm trên hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn và Cổng dịch vụ công quốc gia theo đúng quy định.

Theo khảo sát, thăm dò ý kiến của người nộp thuế về việc hỗ trợ trong thực hiện các chính sách về gia hạn, hỗ trợ, miễn, giảm của Chính phủ thì Cục Thuế tỉnh đang nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất của doanh nghiệp, người nộp thuế về hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

VÂN THẢO