Laocaitv.vn – Thúc đẩy bình đẳng giới, tạo cơ hội để phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là mục tiêu mà các cấp Hội Phụ nữ Lào Cai đang tập trung thực hiện. Trong đó, dự án “Thúc đẩy doanh nghiệp nữ Lào Cai mở rộng kinh doanh” được khởi động thực hiện tại tỉnh từ tháng 6 năm 2020 đã đáp ứng nhu cầu hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh do phụ nữ làm chủ.

Hợp tác xã Mường Hoa tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số.

Hợp tác xã Mường Hoa, xã Tả Van, thị xã Sa Pa là một doanh nghiệp xã hội đang tạo công ăn việc làm cho 9 hộ gia đình tại địa phương. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho hợp tác xã rơi vào tình trạng điêu đứng, có lúc gần như phải đóng cửa. Dự án “Thúc đẩy doanh nghiệp nữ Lào Cai mở rộng kinh doanh” được khởi động tại Lào Cai đã góp phần quyết định giúp cho hợp tác xã tháo gỡ được nhiều khó khăn.

“Sự hoạch định, cố vấn đồng hành của địa phương và dự án đã giúp hợp tác xã năng động, nhạy bén hơn trong tiếp cận thị trường, từ đó giúp chúng tôi khắc phục được phần nào khó khăn do ảnh hưởng của dịch”, chị Sùng Thị Lan, Giám đốc Hợp tác xã Mường Hoa, xã Tả Van, thị xã Sa Pa chia sẻ.

Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên phụ nữ trong việc hoạch định kế hoạch để sản xuất kinh doanh.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp nữ Lào Cai rất cần đến sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia trong việc tìm kiếm thị trường, cách hoạch định kế hoạch để sản xuất kinh doanh thành công. “Dự án với nhiều hoạt động góp phần giúp chị em phụ nữ tự tin nâng cao thu nhập, từ đó nâng cao vị thế của người phụ nữ trong cộng đồng”, ông Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA tỉnh Lào Cai nói.

Dự án “Thúc đẩy doanh nghiệp nữ Lào Cai mở rộng kinh doanh” được triển khai tại 3 địa phương là Sa Pa, Văn Bàn và Bát Xát. Ngoài việc được các cố vấn hỗ trợ đồng hành trong 6 tháng, các nữ doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn, được giao lưu trao đổi thông tin, học hỏi lẫn nhau trong hành trình khởi nghiệp; đặc biệt là được hướng dẫn, song hành, tự khám phá vai trò và vị trí của doanh nghiệp mình trong chuỗi giá trị, từ đó xây dựng chuỗi giá trị hợp lý và phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đây sẽ là đòn bẩy quan trọng giúp các nữ doanh nghiệp dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai được trang bị thêm kỹ năng, kiến thức để tự tin mở rộng phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình.

Thùy Linh – Đình Hiếu