LCĐT – Chiều 14/7, tại thành phố Lào Cai, Đảng bộ Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp Lào Cai, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lào Cai tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội thi đua yêu nước khối doanh nghiệp và chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Đến hết năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng mức vốn đầu tư 69,8 nghìn tỷ đồng. Các doanh nghiệp góp phần giải quyết việc làm cho 67 nghìn lao động, đóng góp quan trọng vào duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Lào Cai ở mức 10,32%/năm.

Quảng cảnh hội nghị

Trong 6 tháng, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, bùng phát ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội khiến kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái sâu chưa từng có trong lịch sử 10 năm trở lại đây. Các doanh nghiệp là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, hiện đang chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh gây ra. Tại Lào Cai, chủ yếu là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề nhất là doanh nghiệp thương mại xuất, nhập khẩu, vận tải, du lịch, nhà hàng, khách sạn và doanh nghiệp sử dụng chuyên gia nước ngoài. Không ít doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trước tình hình đó, Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp và ban giám đốc, các phòng nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các ngân hàng đã tích cực đồng hành, góp phần quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Đại diện ngành ngân hàng nêu ý kiến

Đến hết tháng 6/2020, hệ thống ngân hàng Lào Cai đã hỗ trợ cho 2.130 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với dư nợ được hỗ trợ đạt 5.650 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ được miễn giảm lãi vay là 2.770 tỷ đồng, số lãi đã giảm là 2,4 tỷ đồng đối với trên 1.000 khách hàng. Dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là trên 1.600 tỷ đồng đối với trên 500 khách hàng. Cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đạt trên 1.100 tỷ đồng của 592 khách hàng. Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, ngành ngân hàng Lào Cai đẩy mạnh triển khai các chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh; tăng cường huy động vốn, tiếp xúc tìm hiểu các dự án kinh tế hiệu quả, khả thi để cho vay; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh; thi đua, khen thưởng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai thực hiện tốt chủ đề, mục tiêu “tăng cường đoàn kết – cùng nỗ lực vượt qua khó khăn – hợp tác để phát triển”.

Tại hội nghị, một số đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp đối với ngân hàng và UBND tỉnh, ý kiến của ngân hàng đã được thẳng thắn đưa ra trên tinh thần xây dựng như: Vấn đề thế chấp, tiếp cận vốn của ngân hàng đôi lúc còn khó khăn, giá thuê đất đối với doanh nghiệp chưa phù hợp… Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lào Cai đã giải đáp một số ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến chính sách cho vay của ngân hàng. Hội nghị cũng thống nhất: Đại hội thi đua yêu nước Khối doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào tháng 8/2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của doanh nghiệp và các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2020. Nỗ lực của doanh nghiệp đã góp phần duy trì sự tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mỗi đơn vị cần cụ thể hóa, có kế hoạch chi tiết, tập trung vào một số nội dung. Các đơn vị cần tập trung thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng qua các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh theo Thông tư số 01 ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nghị quyết 41, Nghị quyết 42 của Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước theo quy định. Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tập trung phát triển Đảng và các hoạt động sinh hoạt theo Điều lệ Đảng tại doanh nghiệp. Hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục thể hiện vai trò là đầu mối tập hợp những kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết từng việc cụ thể. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lào Cai tăng cường chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hỗ trợ tín dụng, cơ cấu lại các khoản nợ cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục quan tâm bổ sung, điều chỉnh những chính sách hỗ trợ, miễn, giảm lãi vay, điều kiện cho vay, cơ cấu lại các khoản vay theo hướng phù hợp với thực tế, giải quyết khó khăn, tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

VÂN THẢO