Laocaitv.vn – Thu hút đầu tư, huy động nguồn lực xã hội cho phát triển là khâu đột phá được Đảng bộ tỉnh đặt ra trong suốt nhiều nhiệm kỳ qua. Từ chủ trương này, Lào Cai đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo sự bứt phá mạnh mẽ cho nền kinh tế địa phương.

Công trình Nhà máy luyện đồng Lào Cai với quy mô đầu tư gần 4.000 tỷ đồng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Giai đoạn 5 năm qua, Lào Cai đã thu hút được trên 171.000 tỷ đồng tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế, xã hội. Lào Cai cũng đã và đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu về hạ tầng để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế.

“Lào Cai sẽ tiếp tục đón nhận các nhà đầu tư chiến lược và các nhà đầu tư chuyển dịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chuẩn bị gần 1.000 ha về cơ sở hạ tầng đối với những lĩnh vực chế biến sâu và gia công lắp ráp. Đặc biệt, trong thời gian tới, Lào Cai cũng sẽ đón các nhà đầu tư sản xuất phụ trợ công nghiệp, nhà đầu tư về dệt may”, ông Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh cho biết.

5 năm qua, Lào Cai đã thu hút được trên 171.000 tỷ đồng tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Để đón đầu nguồn vốn dịch chuyển FDI, xây dựng Lào Cai thành trung tâm giao thương lớn của đất nước. Tỉnh đã thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ vào chính quyền số, nhằm rút ngắn thời gian thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân; chú trọng phát triển hạ tầng giao thông và sân bay để kết nối liên vùng và quốc tế, tạo sự đột phá mạnh mẽ cho kinh tế địa phương.

“Lào Cai chú trọng phát triển kinh tế hạ tầng, đặc biệt là giao thông. Chúng tôi tính toán nếu bỏ 1 phần thì thu hút 5 phần, nếu bỏ 1 đồng vào giao thông thì có thể thu hút từ 20 – 30 đồng từ các nguồn ở ngoài. Thời gian tới, ngoài việc hoàn thiện giao thông đường bộ, đường sắt thì Lào Cai sẽ khởi công sân bay vào năm 2021 và kỳ vọng sẽ là sự đột phá về giao thông kết nối”, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Thời gian tới, Lào Cai xác định du lịch tiếp tục là mũi nhọn trong phát triển kinh tế.

Để đạt được mục tiêu thu hút trên 260.000 tỷ đồng tổng vốn đầu tư toàn xã hội đến năm 2025, Lào Cai xác định du lịch tiếp tục là mũi nhọn trong phát triển kinh tế để thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Khu du lịch Quốc gia Sa Pa sẽ được mở rộng lên đến 68.000 ha, kết nối với Y Tý, Bắc Hà. Đây là nền tảng căn bản để tới năm 2025, du lịch Lào Cai sẽ đón trên 10 triệu lượt du khách.

Thanh Sơn