Laocaitv.vn – Với vị trí địa kinh tế đặc biệt, Lào Cai được xác định là một trung tâm hợp tác, giao lưu quốc tế quan trọng trên biên giới phía Bắc, kết nối Việt Nam và ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Bởi vậy, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ tỉnh đã tập trung vào việc phát triển các đô thị, các khu, cụm kinh tế, công nghiệp, tạo cơ chế thông thoáng thu hút doanh nghiệp tham gia kinh doanh tại Lào Cai.

Thành lập thị trấn Si Ma Cai và thị xã Sa Pa là hai trong số nhiều thành quả đã đạt được của Đề án số 4 về phát triển mạng lưới đô thị. Trong nhiệm kỳ, phát triển mạng lưới đô thị được thực hiện theo hướng văn minh, hiện đại, tạo môi trường sống chất lượng cao cho người dân đô thị và thực sự trở thành các trung tâm lan tỏa sức phát triển trong mỗi khu vực. Các đô thị đã hình thành trước đây cũng được quy hoạch mở rộng, chỉnh trang, huy động được nhiều nguồn lực đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng và nhà ở theo mục tiêu hiện đại hóa, tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, bền vững.

Thị trấn Si Ma Cai được thành lập từ tháng 2/2020.

Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, sau khi được điều chỉnh quy hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã có tổng diện tích lên đến 16.000 ha, góp phần quan trọng nâng giá trị hàng hóa xuất – nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt đến 4,6 tỷ USD vào năm 2020.

Nhờ được tạo điều kiện về chính sách thu hút đầu tư, Công ty Cổ phần Logistic Việt Trung đã bỏ ra 87 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng gồm bến bãi, khu dịch vụ để phục vụ làm nơi tập kết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Mỗi ngày một lượng lớn hàng hóa từ nước bạn, sau khi làm xong các thủ tục nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành được tập kết tại khu logistic Việt Trung. Trong quá trình đầu tư, doanh nghiệp nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt từ tỉnh về thuê đất đầu tư, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Văn Đại, Giám đốc Công ty Cổ phần Logistic Việt Trung cho biết, dự án logistic được công ty đầu tư với kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt các hoạt động giao thương của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đến nay, cơ bản các dịch vụ đang ngày càng được nhiều khách hàng đón nhận.

Khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Tính đến thời điểm hiện tại, các khu, cụm kinh tế, công nghiệp đã thu hút được 168 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký lên đến hơn 15.000 tỷ đồng để phát triển sản xuất và tạo thêm việc làm ổn định cho lao động địa phương.

Qua phân tích của tỉnh cho thấy, tình hình phát triển công nghiệp trong khu kinh tế đã có bước tăng trưởng cao trong năm 2016, phát triển đi vào chiều sâu trong những năm tiếp theo và chỉ chững lại vào năm 2020 do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt 36.180 tỷ đồng, vượt 8% so với mục tiêu đại hội và tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Cơ cấu nội ngành công nghiệp thay đổi theo hướng giảm tỷ trọng khai thác và tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa đánh giá: “Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đầu tư khá bài bản về hạ tầng cơ sở như điện nước, hệ thống xả thải. Đây là điều kiện căn bản cho doanh nghiệp có thể tổ chức sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm”.

Các khu, cụm kinh tế, công nghiệp đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Tập trung phát triển các đô thị theo đúng quy hoạch, mở rộng các khu kinh tế, cụm công nghiệp phù hợp, sát đúng với chỉ đạo của Trung ương giúp Lào Cai kêu gọi được nhiều hơn các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, xuất – nhập khẩu hàng hóa, tạo thành vùng kinh tế trọng tâm, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách. Từ đây, tạo cơ hội cho Lào Cai thu hút tối đa nguồn lực, nhất là nguồn lực bên ngoài vào đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế tại địa phương.

 Ngọc Hà – Thanh Sơn