Laocaitv.vn – Lào Cai đang tập trung khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế. Trong đó có chủ trương đẩy mạnh xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển nông, lâm nghiệp chế biến sâu, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Chưa đầy 1 năm kể từ khi tiến hành khảo sát, thực hiện các thủ tục đầu tư và xây dựng nhà máy, tháng 4/2021, Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu đã tổ chức khánh thành nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương với công suất 4.600 tấn dứa đóng hộp, 800 tấn chuối sấy dẻo, 1.000 tấn ngô ngọt, 1.600 tấn nước dứa cô đặc và khoảng 250 tấn rau, quả các loại mỗi năm. Nhà máy đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản hàng hóa cho người dân trong tỉnh.

Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương với công suất 4.600 tấn dứa đóng hộp mỗi năm đã được khánh thành vào tháng 4/2021.

“Để phát triển bền vững, Lào Cai xác định tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Mũi nhọn chính là kêu gọi, mời được các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển chế biến sâu. UBND tỉnh đang tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt về thể chế, giải phóng mặt bằng, giao đất, các thủ tục hành chính và công tác phối hợp của các sở, ban, ngành”, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Để phát huy hiệu quả các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế trong đó có kinh tế nông nghiệp, Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng chiến lược về phát triển nông, lâm nghiệp gắn với thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI. Trong lộ trình thực hiện mục tiêu này, cùng với đề án thu hút cơ sở chế biến sâu các sản phẩm đặc hữu, phù hợp với các vùng nguyên liệu tại các địa phương, tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ông Hà Đức Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai cho biết thêm: “Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại cũng như triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng của tỉnh và thúc đẩy để tạo ra các cơ sở sản xuất, những nhà máy, dự án sản xuất sản phẩm đưa ra thị trường trong nước cũng như quốc tế”.

Sau 30 năm tái lập, Lào Cai đã khẳng định vai trò cầu nối trong giao thương và hội nhập kinh tế quốc tế. Định kỳ hằng tháng và hằng quý, Lào Cai tổ chức xúc tiến theo từng nhóm ngành hàng cho doanh nghiệp cả nước khi có nhu cầu đầu tư tại địa phương hay tìm kiếm đối tác, bạn hàng mới với các doanh nghiệp phía Trung Quốc. Sự năng động, trách nhiệm của Lào Cai một lần nữa khẳng định địa phương đã, đang và sẽ làm tốt vai trò cầu nối, là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở khu vực phía Bắc Tổ quốc.

Thanh Sơn – Trần Tuấn