Laocaitv.vn – “Chi phí không chính thức” là một trong 10 chỉ số thành phần đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Theo đánh giá của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI, chỉ số này tại Lào Cai mặc dù đã được cải thiện tuy nhiên vẫn còn rất thấp so với mặt bằng chung của cả nước.

Năm 2020, chỉ số chi phí không chính thức của Lào Cai đạt 6,53 điểm, tăng nhẹ so với năm 2019. PCI của tỉnh xếp hạng 16 toàn quốc, nhưng chỉ số chi phí không chính thức lại xếp thứ 37. Tại hội nghị chuyên đề phân tích về chỉ số PCI của Lào Cai diễn ra cuối tháng 4/2021, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho biết, trong 10 chỉ số thành phần PCI, Lào Cai cần phải cải thiện chỉ số về chi phí thời gian và đặc biệt là chi phí không chính thức.

Ông Đậu Anh Tuấn cho biết thêm: “Qua điều tra, tần suất chi trả không chính thức của Lào Cai vẫn còn cao, cao hơn so với bình quân của cả nước; có 62% doanh nghiệp cho biết vẫn phải chỉ trả các chi phí không chính thức (tỷ lệ chung của cả nước là 45%). Chúng tôi cho rằng, cần phải có giải pháp để kéo giảm xu hướng này, bởi vì khi doanh nghiệp vẫn phải chi trả các chi phí không chính thức cho thấy vẫn còn phiền phà, tạo gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, quan hệ giữa doanh nghiệp với chính quyền vẫn chưa thực sự bình đẳng và minh bạch”.

Năm 2020, PCI của Lào Cai xếp thứ 16 toàn quốc, nhưng chỉ số chi phí không chính thức vẫn còn cao, xếp thứ 37.

Thực tế, trong thời gian qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt ngắn thời gian thực hiện một số thủ tục đầu tư. Và để chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, tỉnh Lào Cai đã thành lập một tổ hỗ trợ doanh nghiệp do đích thân Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để trực tiếp xử lý các vấn đề doanh nghiệp gặp khó. Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo quyết liệt để hạn chế việc thanh tra chồng chéo, gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng, với nền tảng hiện có, Lào Cai hoàn toàn có thể cải thiện được thứ hạng PCI cấp tỉnh. Cụ thể là trong năm 2021, tỉnh đang phấn đầu chỉ số PCI đạt 7,2 điểm, vươn lên tốp 10 cả nước. Để đạt được mục tiêu này, ngoài việc có những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, Lào Cai phải tích cực thúc đẩy xây dựng văn hóa ứng xử với doanh nghiệp, tạo ra môi trường cạnh tranh công khai, minh bạch và bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Trung Kiên – Lâm Thi