Những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh luôn làm tốt vai trò tập hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đồng thời là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Đầu năm 2023, sau đại dịch Covid-19, kinh tế phục hồi chậm, hoạt động của các doanh nghiệp ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã kiến nghị với UBND tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề gặp gỡ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

baolaocai_dn (2).jpg
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ động đề xuất với UBND tỉnh tổ chức các hội nghị chuyên đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Thời điểm ấy, ông Phạm Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh bày tỏ khó khăn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã gần “chạm đáy”, nếu không được tháo gỡ kịp thời, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, phá sản. Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã phát biểu, nêu ra những vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.

baolaocai_dn (6).jpg
Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp được khai trương năm 2022 trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền.

Lắng nghe, chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ, đặc biệt là nội dung liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý giá vật liệu xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng…

Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước. Kịp thời nắm những khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng từ cộng đồng doanh nghiệp để phản ánh, kiến nghị và tham mưu cho các cơ quan quản lý của Trung ương và tỉnh nhằm hoàn thiện các cơ chế, tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

baolaocai_dn (3).jpg
Đoàn Công tác của VCCI làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Lãnh đạo hiệp hội chủ động tham dự các hội nghị chuyên đề do Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức nhằm nắm thông tin về các chủ trương, chính sách mới liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh để tham vấn, tư vấn, đặc biệt là những vấn đề doanh nghiệp quan tâm.

Hiệp hội cũng kiến nghị nhiều vấn đề và được Chính phủ, các bộ, ngành kịp thời xem xét, điều chỉnh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật, văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản hành chính của Nhà nước, Chính phủ, tỉnh Lào Cai liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khi được yêu cầu.

baolaocai_dn (4).jpg
Các doanh nghiệp trên địa bàn góp phần dựng xây những công trình trọng điểm.

Hiệp hội đã chủ động tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức các buổi làm việc với đại diện doanh nghiệp ở các lĩnh vực kinh doanh để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ cộng đồng doanh nghiệp.

Tại hội nghị chuyên đề hằng năm về đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), hội nghị chuyên đề về PCI với những cán bộ làm công tác liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp do UBND tỉnh phối hợp với VCCI tổ chức, hiệp hội đã có nhiều ý kiến đóng góp cụ thể, sát thực tế, được các chuyên gia của VCCI và các đại biểu tham dự đánh giá cao đối với một số tiêu chí, như tiếp cận đất đai, tính công khai, minh bạch, chi phí thời gian, tính năng động của chính quyền tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thái độ làm việc của cán bộ, công chức…

baolaocai_dn (5).jpg
Để phát huy vai trò của mình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục kết nạp thêm hội viên, đổi mới mô hình tổ chức, phương pháp hoạt động.

Để phát huy vai trò tập hợp, cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với các cấp chính quyền, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục củng cố tổ chức đi đôi với đổi mới mô hình tổ chức và phương thức hoạt động.

Chủ động phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho tỉnh tổ chức các hội nghị cấp tỉnh, cơ quan nhà nước; vận động các doanh nghiệp tham dự đầy đủ các hội nghị, hội thảo khoa học, xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế do tỉnh, các bộ, ngành trung ương, địa phương tổ chức. Tuyên truyền, vận động và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Cùng với đó, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể trong các doanh nghiệp, nhất là giới thiệu cho Đảng những doanh nhân ưu tú, chủ doanh nghiệp và cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp tư nhân để bồi dưỡng, kết nạp Đảng, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết số 10 ngày 3/6/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Đề xuất thành lập Chi nhánh VCCI tại Lào Cai

Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tích cực là cầu nối giữa các hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp dân doanh tỉnh Vân Nam – Trung Quốc theo sáng kiến và đề xuất của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh – Trung Quốc; tham gia ý kiến vào Đề án xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Do đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề nghị Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sớm xây dựng tổ chức và thành lập Chi nhánh VCCI khu vực Trung du và miền núi phía Bắc và Tây Bắc tại Lào Cai.

Mạnh Dũng/Báo Lào Cai