LCĐT – Sáng 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA” (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu). Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, kết nối Việt Nam với thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến thực thi HIệp định EVFTA – Ảnh: Chinhphu.vn

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và EU. Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành, địa phương.

Khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Từ đầu năm 2020, Chính phủ liên tục điện đàm với lãnh đạo nhiều quốc gia, trong đó có điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Hai bên cùng tự hào hướng tới mốc son quan hệ mới, đó là từ ngày 1/8/2020, những điều khoản của EVFTA vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng sự mong đợi của doanh nghiệp và người dân hai bên. Điều này càng có ý nghĩa khi hai bên đang gặp khó khăn về kinh tế, xã hội do tác động của đại dịch Covid-19. Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, xóa bỏ thuế nhập khẩu sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU thêm khoảng 42% vào năm 2025 và gần 45% vào năm 2030 so với kịch bản không có hiệp định và tăng thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam. Hiệp định còn giúp tăng thêm gần 150 nghìn việc làm mỗi năm. Thủ tướng đánh giá, EU luôn là thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ, nơi không có chỗ cho những doanh nghiệp thiếu sáng tạo, hàng hóa kém chất lượng. Do vậy, EVFTA mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt tự nâng cấp chính mình, chấp nhận luật chơi mới khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của EU và toàn cầu.

Theo các chuyên gia, Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam và EU, hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và nhà đầu tư đứng thứ năm của Việt Nam. Hiệp định là cơ hội vàng để giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác cùng phát triển. Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. Sau 7 năm, 99,2% các dòng thuế, chiếm 99,7% xuất khẩu Việt Nam sang EU sẽ được loại bỏ. Mặt khác, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được loại bỏ theo lộ trình cam kết 10 năm. Đây là mức cam kết cao nhất mà các đối tác dành cho Việt Nam. Hiệp định thế hệ mới này được kỳ vọng hỗ trợ Việt Nam và EU đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp đã thảo luận về một số nhóm giải pháp liên quan đến công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và FTA nói riêng; các giải pháp để tận dụng hiệu qủa cam kết; giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Tại Lào Cai, để triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA, Sở Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một số văn bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch thực hiện. Tổ chức các hội nghị phổ biến về Hiệp định với mong muốn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh, đồng thời thu hút nhà đầu tư các nước EU hợp tác, triển khai nhiều dự án lớn tại Lào Cai.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến phát biểu, thảo luận của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương về xây dựng kế hoạch, giải pháp thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Thủ tướng nhấn mạnh: EVFTA giống như con đường cao tốc nối gần hơn giữa EU và Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp của Việt Nam và EU trong việc tiếp cận, khai thác hiệu quả thị trường của hai bên. Với quan điểm, thực thi EVFTA là một kế hoạch dài hạn, theo đó, “Chủ trương 1, hành động phải 10”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chủ động hơn trong triển khai thực thi Hiệp định; cần căn cứ vào các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra để xây dựng chương trình, kế hoạch thực thi Hiệp định một cách hiệu quả, phù hợp với thực tế của từng địa phương; các bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về thách thức, cơ hội của EVFTA; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm tốt Chính phủ điện tử để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi ý các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu phương án xây dựng đường dây nóng để kịp thời giải đáp những thắc mắc, nhu cầu tìm hiểu của doanh nghiệp về EVFTA; các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tận dụng tốt cơ hội, khai thác tốt các lợi thế của EVFTA để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

VÂN THẢO