Laocaitv.vn – Với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, Lào Cai đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt cho việc củng cố môi trường đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lào Cai cũng đã có nhiều giải pháp nhằm đồng hàng với các doanh nghiệp, vượt qua những khó khăn để ổn định sản xuất, kinh doanh

Nhắc đến doanh nghiệp lớn tại Lào Cai hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản không thể không nhắc đến Công ty Cổ phần Minh Sơn. Đây là doanh nghiệp tiên phong của Lào Cai trong việc áp dụng hình thức “đổi đất lấy công trình”, để tạo ra những khu đô thị đầu tiên của thành phố. Những dự án tiểu khu đô thị B1, tiểu khu đô thị số 4, dự án đường Hoàng Liên kéo dài góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị của thành phố. Với không ít những dấu ấn đạt được, năm 2018, công ty vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; năm 2020 là doanh nghiệp duy nhất của tỉnh được nhận Cờ thi đua của Chính phủ… Điều này thêm một lần khẳng định vị thế, hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp khi luôn xác định xây dựng văn hóa doanh nghiệp – doanh nhân là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của công ty. “Công ty sẽ đúc rút kinh nghiệm, tích lũy vốn để tiếp tục đột phá trong công việc ở những năm tiếp theo”, bà Trần Thị Nguyệt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Sơn chia sẻ.

Công ty Cổ phần Minh Sơn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2018.

Trước đại dịch Covid-19 khiến không ít các doanh nghiệp ở Lào Cai gặp khó khăn, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xuất – nhập khẩu… Cùng với đó, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục tác động tiêu cực đối với nhiều doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, tỉnh Lào Cai đã đưa ra rất nhiều giải pháp để cùng gỡ khó với doanh nghiệp. Nhiều gói hỗ trợ ngay lập tức được triển khai, giúp các doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn nguồn vốn vay ưu đãi. Bên cạnh đó, các chính sách giãn nợ, hạ lãi suất cũng được các ngân hàng thương mại triển khai như là chiếc “phao cứu sinh” giúp nhiều doanh nghiệp vượt khó.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Lào Cai II cho biết: “Phía chi nhánh luôn đồng hành, đưa ra cơ chế chính sách, các giải pháp phù hợp để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 đầu năm 2020, chi nhánh đã thực hiện cơ cấu nợ, không chuyển nhóm nợ, cũng như thực hiện miễn giảm lãi suất, cho vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn”.

Nhằm từng bước tháo nút thắt cho các doanh nghiệp, những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp đã có sự kết nối với các ngành hữu quan để chung tay tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo dựng môi trường tốt nhất để doanh nghiệp phát triển. Thực tế, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã làm rất tốt sứ mệnh của mình khi là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan chức năng của tỉnh trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đánh giá: “Thông qua cơ chế một cửa đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nhờ đó các doanh nghiệp khi đầu tư vào Lào Cai cũng gặp nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, khi mở rộng hoặc thay đổi mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh thì các thủ tục cấp phép cũng được giải quyết rất nhanh chóng. Tỉnh Lào Cai đã có những cơ chế chính sách tốt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp”.

Nhờ sự hỗ trợ của tỉnh, các doanh nghiệp ở Lào Cai đang dần chuyển biến theo hướng tích cực và phù hợp với quy luật cung – cầu của kinh tế thị trường. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành đang được tỉnh xác định là yếu tố quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu đưa Lào Cai trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

 Trung Kiên – Tuấn Nam