Laocaitv.vn – Để cải thiện các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương DDCI năm 2020, thị xã Sa Pa đang nỗ lực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh khai thác, quản lý quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây được xác định là căn cứ đặc biệt quan trọng để chính quyền địa phương triển khai những bước tiếp theo của quy hoạch các phân khu chức năng để thu hút các thành phần kinh tế đến đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sa Pa ngày càng thu hút nhiều dự án đầu tư lớn.

Theo kết quả trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ban, ngành DDCI tỉnh Lào Cai năm 2019, thị xã Sa Pa đạt 75,3 điểm, thuộc nhóm các địa phương có chất lượng điều hành, môi trường kinh doanh khá, song vị trí gần cuối bảng xếp hạng. Phản hồi từ các doanh nghiệp cho thấy: Các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận đất đai và địa điểm kinh doanh, hiệu quả công tác đối thoại và trách nhiệm giải trình còn ở mức điểm trung bình khá, làm sụt giảm điểm số chung của địa phương.

Hiện, các doanh nghiệp tại Sa Pa đang nỗ lực “vượt dịch”.

Thống kê đến hết tháng 8, lượng khách du lịch đến Sa Pa đã sụt giảm đến 80% so với cùng thời điểm những năm trước. Thị xã hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ hàng loạt các giải pháp vừa kích cầu du lịch, vừa hỗ trợ để giúp cho trên 200 doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh cá thể trụ vững qua giai đoạn khó khăn này. “Trước khó khăn hiện nay, ngành Thuế đã hỗ trợ chúng tôi chậm nộp hoặc giãn thuế. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành về chính sách thuế để doanh nghiệp có thể duy trì, sẵn sàng đón khách trở lại”, ông Phạm Quang Long, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Cát Cát, thị xã Sa Pa cho biết.

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa khẳng định: Với khí thế, quyết tâm đầu nhiệm kỳ mới, thị xã Sa Pa đang nỗ lực triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp để cải thiện 14 chỉ số hợp phần của bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng DDCI năm 2020. Căn cứ, giải pháp quan trọng nhất đặt ra là phải tập trung khai thác, quản lý tốt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Triển khai tốt quy hoạch mở rộng đô thị và thay đổi hẳn mô hình quản lý từ chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị là hai yêu cầu bức thiết mang tính đột phá để Sa Pa phát triển bền vững hơn, vươn tới mục tiêu trở thành một khu du lịch trọng điểm quốc gia mang tầm vóc quốc tế. Sa Pa hiện đã nhận diện rõ những khâu tồn tại, hạn chế liên quan đến cải thiện và nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, qua đó, quyết tâm cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng DDCI 2020.

Thanh Sơn – Trần Tuấn