Laocaitv.vn – Cùng với các thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội, nhiệm kỳ qua cũng được xem là một nhiệm kỳ mà Lào Cai để lại nhiều dấu ấn trong công tác đối ngoại. Tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành và toàn thể hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả và vận dụng linh hoạt các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng một cách chủ động, sáng tạo, phù hợp với hoàn cảnh thực tế tại địa phương để mở rộng quan hệ đối ngoại, tạo môi trường thuận lợi thu hút nguồn lực đầu tư từ các đối tác quốc tế, qua đó đã góp phần duy trì tăng trưởng, ổn định về kinh tế, chính trị, an ninh, xã hội.

Lào Cai không ngừng tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Nhiệm kỳ qua, quan hệ đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) – đối tác truyền thống và quan trọng cũng đã được nâng lên một tầm cao mới với việc triển khai đồng bộ những nội dung hợp tác được thống nhất trong các chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao 2 tỉnh. Trên cơ sở đó, các huyện, thành phố biên giới; các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan cũng đã chủ động thiết lập quan hệ chặt chẽ và hiệu quả với các địa phương, các ngành của tỉnh Vân Nam. Hai bên đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu các cấp qua lại làm việc, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, ký kết biên bản, thỏa thuận hợp tác. Hoạt động giao lưu Nhân dân biên giới được tổ chức định kỳ, tăng cường sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa Nhân dân hai tỉnh, hai nước. Minh chứng rõ nét nhất trong hoạt động đối ngoại giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là kết quả kim ngạch xuất nhập khẩu.

Biểu đồ giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Qua biểu đồ đã cho thấy giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tăng trưởng ổn định từ 20 – 25%/năm. Đến năm 2019, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu Lào Cai đạt trên 3,8 tỷ USD, tăng 26,6% so với năm 2018. Đặc biệt, năm 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nhưng hoạt động xuất nhập khẩu tại Lào Cai vẫn duy trì ổn định và là một trong số ít cửa khẩu có tỉ lệ xuất siêu đạt mức cao.

Cùng với đó, các hoạt động xúc tiến thương mại được 2 bên duy trì thường xuyên. Hội chợ quốc tế được tổ chức luân phiên thực sự đã trở thành ngày hội để doanh nghiệp 2 nước giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh… Giá trị hợp tác thương mại được ký kết tại mỗi kỳ hội chợ lên tới hàng trăm triệu đô la.

Thực hiện đường lối đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Đảng, trong nhiệm kỳ qua Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo mở rộng các quan hệ hợp tác. 5 năm qua, Lào Cai có thêm nhiều bạn bè mới là các vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế, trở thành đối tác tin cậy của các Nhà đầu tư, các nhà tài trợ. Lãnh đạo tỉnh tăng cường trao đổi ngoại giao với đại sứ quán các nước tại Việt Nam, đại sứ quán Việt Nam ở các nước; các tổ chức quốc tế, các cơ quan hợp tác quốc tế tại Việt Nam như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Nhật Bản và Hàn Quốc và nhiều tổ chức phi chính phủ; tiếp xúc với các nhà đầu tư tiềm năng như các công ty, tập đoàn đa quốc gia nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam để kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ chất lượng cao, hạ tầng kỹ thuật, du lịch, thương mại.

Các hoạt động xuất khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành diễn ra sôi động.

Để phát huy các mối quan hệ hợp tác quốc tế truyền thống và tiếp tục mở rộng, tìm kiếm các đối tác mới, Lào Cai không ngừng tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, vận dụng linh hoạt các đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách của Nhà nước, qua đó, góp phần khẳng định vị thế của tỉnh Lào Cai đối với bạn bè quốc tế, minh chứng là một điểm đến tiềm năng, môi trường đầu tư hấp dẫn, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trung Kiên – Tuấn Nam