Như tin đã đưa, ngày 25/7/2023, tại Thủ đô New Delhi, Cộng hòa Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Phòng Thương mại Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và quảng bá du lịch Lào Cai – Ấn Độ.

0:00/0:00
0:00
z4546431253949_d0525d65b19f5f0b2b2dfc4c41aa849c.jpg
Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Sau phần giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Lào Cai, đại diện các doanh nghiệp của Ấn Độ và Lào Cai (Việt Nam) tham dự hội nghị đã phát biểu, làm rõ thêm những nội dung về cơ hội hợp tác du lịch, đầu tư, thương mại Việt Nam – Ấn Độ nói chung và Lào Cai – Ấn Độ nói riêng; quảng bá Lào Cai trở thành địa điểm đóng phim của các nhà làm phim Ấn Độ; kết nối giao thương, trao đổi, giải đáp những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực hợp tác đầu tư cụ thể.

BT.jpg
Ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khẳng định: Lào Cai đang được Chính phủ Việt Nam xác định là cực tăng trưởng kinh tế, trung tâm kết nối, giao thương hàng hoá của 14 tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ; điểm trung chuyển, cầu nối đặc biệt quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế kết nối vùng Tây Nam (Trung Quốc) với thị trường ASEAN.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong cho rằng, thời gian qua, Lào Cai là một trong những địa phương nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ Ấn Độ và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, tại thị xã Sa Pa đã tổ chức thành công sự kiện “Ngày quốc tế Yoga lần thứ 8 và lần thứ 9”, đưa nội dung này trở thành một trong những sản phẩm đặc sắc của du lịch Lào Cai. Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ đã viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Lào Cai 2 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục.

AD5.jpg
Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ tham quan khu trưng bày các sản phẩm du lịch của Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai mong muốn và kỳ vọng sớm được chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ đến tìm hiểu và đầu tư tại Lào Cai. Cộng đồng doanh nghiệp hai bên có thể phát huy lợi thế, tăng cường kết nối hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, công nghiệp chế biến, nông nghiệp với trọng tâm là chế biến dược liệu.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trân trọng mời các đối tác, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ sang Lào Cai tham dự chuỗi sự kiện trong chương trình kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 9/2023. Đây là cơ hội để tỉnh Lào Cai được giới thiệu kỹ hơn, sinh động hơn về tiềm năng phát triển, chính sách thu hút đầu tư của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong khẳng định, tỉnh Lào Cai cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi từ thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu… để các doanh nghiệp Ấn Độ yên tâm đầu tư lâu dài tại Lào Cai.

Tiếp đó, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp của Lào Cai và Ấn Độ đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Đầu tư, thương mại và du lịch (ảnh dưới).

AD1.jpg
AD2.jpg
AD4.jpg

Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và quảng bá du lịch Lào Cai – Ấn Độ thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội hợp tác mới với nhiều triển vọng mới, đáp ứng kỳ vọng và tiềm năng phát triển của hai bên.

Vũ Thanh Nam/Báo Lào Cai