Laocaitv.vn – Những thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lào Cai trong 5 năm qua sẽ không thể có được nếu thiếu đi nguồn lực đầu tư. Huy động được nguồn lực đầu tư lớn mang ý nghĩa bao trùm là nền tảng góp phần triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội cả nhiệm kỳ.

170.096 tỷ đồng là tổng nguồn lực đã huy động được trong 5 năm cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội toàn tỉnh. Con số này đạt 117% so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV, tăng gần 2,2 lần so với giai đoạn trước và bình quân tăng 11%/năm.

Với tổng vốn đầu tư trên 3.900 tỷ đồng, dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai có công suất thiết kế 20.000 tấn đồng kim loại mỗi năm dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Dự án nhằm nâng cao năng lực chế biến sâu khoáng sản theo định hướng chung của Chính phủ. “Đây là một dự án trọng điểm của chủ đầu tư cũng như của tỉnh Lào Cai. Dự án này khi đi vào hoạt động sẽ tăng sản lượng đồng của tổng công ty nói riêng và Việt Nam nói chung. Song song với đó là tạo việc làm cho lao động địa phương và một số dịch vụ đi theo. Hằng năm sẽ nộp thêm ngân sách cho tỉnh Lào Cai trên 400 tỷ đồng”, ông Đặng Xuân Tuyên, Trưởng Ban Quản lý dự án, Tập đoàn TKS Việt Nam cho biết.

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Lào Cai trên 400 tỷ đồng mỗi năm.

Khoảng 800 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, chương trình mục tiêu y tế và ngân sách địa phương được đầu tư cho lĩnh vực y tế. Số vốn này đã giúp 80% trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh được xây dựng mới hoặc nâng cấp cải tạo, 93% số xã đạt chuẩn về cơ sở vật chất trạm y tế xã, 4 bệnh viện tuyến tỉnh được xây dựng mới (Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Sản – Nhi, Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng). Lào Cai đạt tỷ lệ giường bệnh trên một vạn dân là 40% vào năm 2018, Nhân dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu đạt chất lượng tốt nhất.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết thêm: “Những bệnh viện chuyên khoa lớn của tỉnh đã được tập trung đầu tư xây mới, hiện đại. Các bệnh viện tuyến huyện và một số phòng khám khu vực cũng đã được tỉnh đầu tư nâng cấp. Đặc biệt, hệ thống y tế xã cơ bản đã được đầu tư xây mới và nâng cấp, đủ điều kiện để hoạt động về chuyên môn y tế”.

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai được xây mới, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Dự ước năm 2020, số thu ngân sách của tỉnh sẽ đạt 9.500 tỷ đồng, vượt 5,6% so với mục tiêu đại hội; tổng dư nợ tại các tổ chức tín dụng lên đến 55.300 tỷ đồng; trên 4.600 doanh nghiệp được cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tăng 15%/năm…

Những con số ấn tượng này có được là nhờ địa phương đã thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp để lãnh đạo tỉnh có thể tiếp nhận và giải quyết ngay những kiến nghị của doanh nghiệp. Lào Cai cũng là một trong những tỉnh thường xuyên duy trì hội nghị chuyên đề về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đồng thời là tỉnh đầu tiên trên cả nước xây dựng, đánh giá, công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện để tăng cường năng lực điều hành của chính quyền. Tất cả đều nhằm tạo nên những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh thành công ở Lào Cai.

Kết quả huy động các nguồn vốn tại Lào Cai có xu hướng tích cực, vốn ngân sách giảm, vốn huy động ngoài ngân sách tăng dần theo tỷ trọng tổng vốn đầu tư xã hội hằng năm. Giai đoạn 2016 – 2020, tính bình quân 1 đồng vốn ngân sách Nhà nước sẽ thu hút được 5 đồng vốn ngoài ngân sách Nhà nước. Những nỗ lực trong việc huy động và sử dụng nguồn lực đầu tư trong những năm qua là cơ sở để Lào Cai tiếp tục hoạch định chiến lược phát triển, hướng đến mục tiêu là tỉnh phát triển trong khu vực phía Bắc.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cho biết: “Lào Cai xác định sẽ đi vào chiều sâu và chất lượng tăng trưởng. Phát triển xanh, mang tính bền vững, hài hòa giữa vùng đô thị với vùng nông thôn, giữa phát triển kinh tế với xã hội và bảo vệ môi trường. Đây là mục tiêu ưu tiên của tỉnh trong thời gian tới. Tỉnh cũng tập trung vào những lĩnh vực có lợi thế. Trước hết, về lĩnh vực công nghiệp, tập trung khai thác gắn với chế biến và chế biến sâu; về lĩnh vực du lịch, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ các sản phẩm du lịch; trong lĩnh vực nông nghiệp, tập trung ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị, liên kết giữa đầu vào và đầu ra, đảm bảo sự phát triển liên tục, bền vững trên địa bàn”.

Thu hút tối đa, quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, khai thác tốt nguồn lực của tỉnh, quản lý chi tiêu công chặt chẽ, hợp lý, tiết kiệm để dành nguồn lực cho đầu tư phát triển và huy động tốt nguồn lực xã hội đầu tư, liên kết phát triển kinh tế. Tất cả đang hướng tới mục tiêu đưa Lào Cai trở thành điểm sáng trong khu vực phía Bắc.

 Ngọc Hà – Thanh Sơn