Laocaitv.vn – Chiều nay 20/4, tại tỉnh Phú Thọ, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức diễn đàn đầu tư phát triển vùng trung du và miền núi phía Bắc, tầm nhìn 2020-2030. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các tỉnh trong khu vực và đại diện hơn 200 doanh nghiệp tiêu biểu trong vùng. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tham dự và có bài phát biểu tham luận tại diễn đàn.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Phát biểu khai mạc và định hướng diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Vùng trung du và miền núi phía Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Việc tổ chức diễn đàn lần này là dịp để đánh giá vai trò của từng địa phương đối với sự phát triển chung của vùng; giới thiệu, gợi mở các mô hình tốt, cách làm hay, sáng tạo của các địa phương để đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn vùng.

Tham luận tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã đề xuất những giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy sự phát triển của vùng trung du và miền núi phía Bắc như: Cơ chế, chính sách phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững; kết nối, thu hút các doanh nghiệp đầu tư liên kết vùng; cơ chế phát triển liên vùng đảm bảo hài hòa mục tiêu Kinh tế – xã hội cho các tỉnh vùng núi.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trình bày tham luận tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trình bày tham luận với chủ đề: “Cơ chế phát triển liên vùng, đảm bảo hài hòa mục tiêu kinh tế, xã hội và cơ hội của Lào Cai”. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Sau 30 năm tái lập tỉnh, với xuất phát điểm là một trong những địa phương nghèo khó nhất cả nước, Lào Cai đã vươn lên thành điểm sáng về phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh và  đối ngoại Khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Để có kết quả như vậy, Lào Cai luôn coi trọng và đặt vị trí sự phát triển địa phương trong mối liên kết vùng và cả nước. Cùng với những lợi thế tương đồng của các địa phương, trong giai đoạn tới, tỉnh Lào Cai xác định tính liên kết vùng và liên kết ngành có ý nghĩa đặc biệt quan  trọng, là mấu chốt để tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi dậy tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong khu vực.

Tại diễn đàn, 57 doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng trung du và miền núi phía Bắc đã được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI trao tặng Bằng khen.

Nhóm Phóng viên