Laocaitv.vn – Với việc triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ Lào Cai thi đua sáng tạo khởi nghiệp” đã tạo động lực để phụ nữ góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Những năm qua, nhiều sân chơi thiết thực đã được tổ chức để ý tưởng sáng tạo của chị em phụ nữ vùng cao trở thành hiện thực, mở ra con đường thoát nghèo, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Xuất sắc giành được giải Nhất tại Ngày Hội phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Lào Cai năm 2019 và được lựa chọn đi dự thi cấp trung ương là động lực lớn để ý tưởng khởi nghiệp từ dệt thổ cẩm, vẽ sáp ong của chị Tẩn Thị Giả, thôn Lao Hàng Chải, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa biến thành hiện thực. Từ những thành công bước đầu, người phụ nữ người Mông này mong muốn thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã trồng lanh và dệt thổ cẩm, xây dựng thương hiệu riêng cho chị em trong thôn. Chị Giả chia sẻ: “Nhóm chúng tôi cũng liên kết với một số đơn vị dưới Hà Nội để sản xuất vải lanh thiết kế thời trang. Tôi mong muốn và suy nghĩ, ngoài nhóm mình còn nhiều chị em có hoàn cảnh rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trong xã cao, lại còn cả hộ đói. Hy vọng là thời gian tới, mô hình sẽ phát triển rộng để tạo công việc cho nhiều chị em phụ nữ”.

 

Nhờ tham gia các lớp tập huấn chị Hải có thêm kinh nghiệm để xây dựng trang trại chăn nuôi của mình.

Trên đỉnh non cao của thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, trang trại chăn nuôi gà đen của chị Sùng Minh Hải dần được hoàn thiện. Trên hành trình khởi nghiệp của mình chị Sùng Minh Hải đã nhận được sự hỗ trợ của hội phụ nữ địa phương, được tham gia nhiều lớp tập huấn, diễn đàn khởi nghiệp. Đây là hành trang để chị Hải tin tưởng hướng đi của mình sẽ thành công. Chị Hải chia sẻ: “Tôi rất mong muốn chị em sẽ cùng chung tay làm mô hình này, cùng nhặt nhạnh trứng, góp vốn, cùng làm để sau này có điều kiện thì mở rộng mô hình, xóa đói giảm nghèo cho gia đình”.

Cụm từ “khởi nghiệp” từng là khái niệm còn mới mẻ giờ đã trở nên quen thuộc, đi vào cuộc sống. Để có được điều này các cấp hội phụ nữ đã đặt những viên gạch đầu tiên cho phong trào khởi nghiệp của phụ nữ vùng cao Lào Cai. Đặc biệt, từ năm 2018 Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Phụ nữ Lào Cai thi đua sáng tạo khởi nghiệp” và đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”, hàng loạt các hoạt động kết nối khởi nghiệp thiết thực được tổ chức như: Hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh cho phụ nữ bằng việc tập huấn, đào tạo nghề, trang bị kiến thức về thành lập, quản trị doanh nghiệp và tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã phụ nữ. Bà Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lào Cai cho biết: “Qua 3 năm triển khai, chúng tôi có 34 ý tưởng đủ điều kiện để cho kết nối với các ngành, các cơ quan liên quan, các tổ chức để phát triển các ý tưởng khởi nghiệp này. Trong đó có 2 kế hoạch được lọt vào vòng chung kết cấp trung ương. Cùng với ngày phụ nữ thì các cấp hội cũng tích cực vận động phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại các địa phương, thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết, trong 3 năm đã hỗ trợ thành lập được 6 hợp tác xã, 8 tổ hợp tác, 6 tổ liên kết sản xuất, 8 nhóm cùng sở thích và 5 câu lạc bộ khởi nghiệp”.

Giới thiệu các sản phẩm do chính chị em phụ nữ làm ra.

Dù có nhiều điểm sáng về phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp thành công trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn hiều hạn chế, nhất chị em phụ nữ dân tộc thiểu số còn thiếu tự tin, mạnh dạn để tiếp cận với phong trào này. Chính vì vậy, thời gian tới, việc tuyên truyền vẫn tiếp tục cần được triển khai mạnh mẽ hơn nữa để làm thay đổi nhận thức của phụ nữ vùng cao, hỗ trợ chị em về kiến thức, kĩ năng và đặc biệt là nguồn vốn để chị em có thêm điều kiện biến những ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực.

Thu Hường – Nông Quý