LCĐT – Huyện Bảo Yên có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp. Những năm gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, mang lại thu nhập khá cho nông dân, nhưng nhìn chung, tổ chức sản xuất vẫn chủ yếu mang tính nhỏ lẻ, chưa mang lại giá trị cao. Để khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, huyện Bảo Yên xác định phải thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông – lâm sản.

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy MDF Bảo Yên.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương khiến việc tiêu thụ sản phẩm nông – lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng những ngày này, 2 nhà máy chế biến tinh dầu quế của Công ty Chế biến nông sản xuất khẩu Sơn Hải đặt tại xã Tân Dương và xã Vĩnh Yên vẫn hoạt động hết công suất. Năm nay, giá thu mua tăng nên bà con phấn khởi, những chuyến xe chở cành, lá quế từ các xã lân cận đổ về chất đầy kho của nhà máy. Ông Bùi Ngọc San, Giám đốc Công ty Chế biến nông sản xuất khẩu Sơn Hải cho biết: Ngay từ khi tìm hiểu cơ hội đầu tư, công ty đã được chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo thuận lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính, tìm mặt bằng cũng như đảm bảo vùng nguyên liệu.

Tại khu tiểu thủ công nghiệp thị trấn Phố Ràng, nhà máy sản xuất tinh dầu quế của Công ty TNHH Một thành viên Triều Dương cũng đang hoạt động ngày đêm. Với vùng nguyên liệu dồi dào, thị trường tiêu thụ thuận lợi, doanh nghiệp đang tính toán mở rộng xưởng sản xuất tinh dầu. Ông Ngô Đức Toàn, quản lý nhà máy tinh dầu quế cho biết: Khi vào đầu tư tại huyện Bảo Yên, đơn vị nhận được nhiều ưu đãi của địa phương, những khó khăn, vướng mắc đều được chính quyền địa phương tháo gỡ kịp thời.

Đến nay, Bảo Yên đã có 3 nhà máy chế biến tinh dầu quế quy mô lớn. Ngoài ra, tại các xã Kim Sơn, Thượng Hà, Xuân Hòa, một số doanh nghiệp cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư thêm nhà máy với quy mô tương đương. Sự hiện diện của nhà máy quế đã thúc đẩy phong trào trồng quế tại Bảo Yên, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với những nỗ lực trong thu hút đầu tư, huyện Bảo Yên đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông – lâm nghiệp, như Công ty TNHH chè Đại Hưng, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức, Công ty TNHH Một thành viên Triều Dương, Công ty Chế biến nông sản xuất khẩu Sơn Hải, Công ty Cổ phần MDF. Các dự án này tạo việc làm cho hơn 300 lao động với thu nhập ổn định. Mô hình kinh tế tập thể cũng được đẩy mạnh để bao tiêu sản phẩm, gia tăng thu nhập cho các hộ.

Giai đoạn từ nay đến năm 2030, huyện Bảo Yên đặt mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; chuyển từ phát triển nông nghiệp theo chiều rộng sang chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng. Tạo chuyển biến căn bản về quy mô, năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông – lâm nghiệp có tiềm năng, lợi thế, có thị trường tiêu thụ. Đến năm 2030, hình thành được các vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng và sản xuất bền vững; kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và thị trường; phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch và bảo vệ môi trường. Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống Nhân dân, góp phần đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện.  Giai đoạn 2021 – 2025, huyện sẽ thu hút đầu tư phát triển mới 2 cơ sở chế biến nông sản, nhà máy chế biến nông sản và tiếp tục mở rộng 2 cơ sở đến năm 2030. Thu hút thêm 2 doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất theo chuỗi, quy mô trên 200 ha. Cùng với đó, mở rộng quy mô các cơ sở chế biến lâm sản hiện có và tiếp tục kêu gọi thu hút hình thành mới 9 cơ sở chế biến đến năm 2025 và duy trì đến năm 2030.

Vừa qua, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát các danh mục dự án khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã được UBND tỉnh phê duyệt và đề xuất loại bỏ hoặc bổ sung các dự án trên địa bàn. Sau khi rà soát, UBND huyện Bảo Yên đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh giữ nguyên 13 dự án theo danh mục dự án đã phê duyệt tại Quyết định số 334 ngày 12/2/2020, Quyết định số 1394 ngày 19/5/2020 của UBND tỉnh; bổ sung 5 dự án khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn 2021 – 2025, dự kiến tổng kinh phí đầu tư 32 tỷ đồng.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Xuân Nhẫn, ngay từ đầu nhiệm kỳ, một trong những ưu tiên của huyện là phải thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào chế biến sản phẩm nông – lâm nghiệp trên địa bàn. Mới đây, huyện đã kết nối với Tập đoàn Gia Nguyễn, một doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong chế biến quế và đã có thị trường xuất khẩu tương đối bền vững. Trước mắt, đơn vị này đã lên phương án đầu tư nhà máy chế biến tại khu tiểu thủ công nghiệp thị trấn Phố Ràng để chế biến ít nhất 5 sản phẩm từ quế.

Mạnh Dũng