Laocaitv.vn – Thành phố Lào Cai hiện đang tập trung đồng bộ các giải pháp để nâng cao các chỉ số thành phần của bảng xếp hạng năng lực cạnh trạnh cấp sở ngành, địa phương DDCI. Trọng tâm là 2 nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách trong thu hút đầu tư và tạo lập môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng; kịp thời hỗ trợ, tư vấn về thị trường để hoạt động thương mại, du lịch, dịch vụ – những trụ cột quan trọng nhất của nền kinh tế thành phố tiếp tục có sự phục hồi mạnh mẽ sau thời gian trầm lắng do tác động của đại dịch Covid-19.

Ông Khanh (trái ảnh) trao đổi với phóng viên về kinh doanh khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Gần 30 năm làm đại lý phân phối nhóm hàng sữa và một số hàng thực phẩm chức năng, hiếm có khi nào ông Vũ Văn Khanh lại thấy công việc kinh doanh khó khăn như năm 2020. Dù kinh doanh nhóm hàng thiết yếu nhưng doanh số bán hàng và lợi nhuận của cửa hàng đều giảm mạnh so với những năm trước. Kinh doanh tại nhà, không mất tiền thuê mặt bằng nên ông Khanh vẫn nỗ lực duy trì hoạt động cửa hàng, tạo việc làm cho 6 nhân viên lao động suốt nhiều tháng qua. Ông Khanh chia sẻ: “Chưa bao giờ thấy khó khăn như năm nay, hàng hóa sức mua giảm đến hơn 50%. Chúng tôi đang hy vọng thị trường và sức mua sẽ sớm phục hồi”.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống nên doanh số kinh doanh của Nhà hàng Hồng Long đều phụ thuộc lớn vào lượng khách du lịch. Thời điểm chưa có dịch, bình quân mỗi tháng nhà hàng đóng góp nguồn thuế cho ngân sách Nhà nước từ 50 đến 70 triệu đồng. Vậy nhưng từ đầu năm tới nay, khi doanh số bán hàng đã giảm tới 90%, cùng với việc xin giãn tiền một số loại thuế, nhà hàng đã tập trung cho việc sửa chữa, đa dạng hóa các dịch vụ mới để sẵn sàng chào đón du khách trở lại. Anh Đỗ Tiến Thắng, Giám đốc Nhà hàng Hồng Long, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Nhà hàng phụ thuộc khách du lịch chiếm 70%. Khách không có nên tôi quyết định nâng cấp, sửa chữa lại nhà hàng để nâng cao năng lực phục vụ khách hàng. Trước những khó khăn trong các tháng đầu năm, nhà hàng có đơn giảm, hoãn thuế và được chấp thuận. Nhà hàng mới hoạt động lại. Hiện, nhà hàng có khoảng 40 nhân viên, lượng khách cũng bắt đầu có sự phục hồi”.

Nhà hàng Hồng Long sau khi được sửa chữa lại.

Thành phố Lào Cai là địa bàn chịu ảnh hưởng và tác động lớn của đại dịch Covid-19. Các hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách, nhiều lĩnh vực dịch vụ y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch đều bị ảnh hưởng rõ rệt. Trước những khó khăn làm sụt giảm lớn về doanh số bán hàng và nguồn thu của các thành phần kinh tế, thành phố Lào Cai đã quán triệt và xác định 2 nhóm giải pháp trọng tâm về hỗ trợ chính sách và tư vấn về thị trường để các thành phần kinh tế duy trì và nối lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: “Chúng tôi tạo mọi điều kiện, ví dụ như cắt giảm toàn bộ các hoạt động kiểm tra, thanh tra. Các chính sách về thuế, giãn thuế được chỉ đạo, rà soát, tạo điều kiện để hộ kinh doanh tái sản xuất. Chúng tôi kịp thời tư vấn, khuyến cáo để hộ kinh doanh nhận định tốt về thị trường, hỗ trợ giảm chi phí về nước, vệ sinh môi trường”.

Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương DDCI năm 2019, thành phố Lào Cai đạt 76,8 điểm, đứng ở vị trí thứ 7. Một số chỉ số thành phần tuy vẫn nằm trong nhóm khá nhưng đánh giá chung của tỉnh cho thấy thành phố dường như đang thiếu một động lực để cải cách mạnh mẽ. Với quyết tâm phải nâng cao các chỉ số thành phần để xứng đáng vị thế là đầu tầu kinh tế của tỉnh, thành phố đặt quyết tâm mạnh mẽ trong việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các thành phần kinh tế phát triển. Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: “Thành phố đặt quyết tâm cao phải nâng cao các chỉ số thành phần DDCI. Trọng tâm là việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả chính quyền các cấp. Tạo bước đột phá trong thực hiện các thủ tục đầu tư, kinh doanh, tiết giảm, tự động hóa các dịch vụ công ích cho các thành phần kinh tế”.

 Người dân đang kỳ vọng, tổ chức, bộ máy của thành phố Lào Cai sẽ tiếp tục phát huy cao tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Đánh giá chung của UBND thành phố Lào Cai: Hiện các cơ sở sản xuất kinh doanh các lĩnh vực, như thương mại dịch vụ du lịch, tiểu thủ công nghiệp tại thành phố đang có những tín hiệu phục hồi tích cực. Nhóm các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm không ngừng mở rộng về quy mô, gắn với công nghệ hiện đại cũng đã và đang đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân và du khách…Cùng với những giải pháp nhằm huy động tối đa nguồn lực, tiếp tục tạo bước đột phá để phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ. Cộng đồng doanh nghiệp và người dân đang thực sự kỳ vọng: Tổ chức, bộ máy của thành phố sẽ tiếp tục phát huy cao tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ, tích cực hỗ trợ các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của thành phố – là cửa ngõ trong hoạt động giao thương và hội nhập kinh tế đất nước.

Thanh Sơn – Trần Tuấn – Xuân Anh